Ai là cổ đông lớn nhất của THACO – Doanh nghiệp được định giá tới 2,7 tỷ đô
21/01/2017 11:37

Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco)  – Ông Trần Bá Dương  có cho biết công ty sẽ dựa trên nền tảng phát triển công nghiệp ôtô để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất máy nông nghiệp. Trước đó, ông Dương tuyên bố đi làm nông nghiệp, nhiều người cho rằng ông sẽ làm như các đại gia khác để bắt kịp xu hướng, nhưng nên tảng công ty là cơ khí, chính vì thế tận dụng lợi thế này  là  một quyết định đúng đắn.

Ông Trần Bá Dương

Ông Trần Bá Dương

Thị trường cổ phiếu của THACO tăng giá mạnh

Trên thị trường chứng khoán, giá  cổ phiếu THA của THACO trên OTC cũng túc tắc tăng từ khoảng 80.000 đồng/cp lên gần 150.000 đồng/cp chỉ trong vài tháng bởi kỳ vọng của nhà đầu tư về việc DN sẽ lên sàn chứng khoán trong năm nay. Tuy nhiên, phía công ty chưa có một thông báo chính thức nào đề cập đến vấn đề này.

THACO hiện đang có 414,5 triệu cổ phiếu tương đương mức vốn điều lệ 4.145 tỷ đồng với mức giá trị hiện có THACO được định giá là 2,7 tỷ USD. Mức vốn hóa này chỉ  xếp  Vietinbank trong bảng xếp hạng các doanh nghiệp tỷ đô.

Theo báo cáo tài chính vào quý 2 năm 2016, THACO có tổng tài sản hơn 40 nghìn tỷ đồng và giá trị sổ sách khoảng 44 nghìn đồng/cp và chỉ số P/E dự báo khoảng 8 lần.

Chỉ trong nửa đầu năm, DN  đã đạt gần 27 nghìn tỷ đồng doanh thu và 3.710 tỷ đồng lợi nhuận ròng. Kể từ sau khi “tạo đáy”  năm 2012, doanh thu cũng như lợi nhuận của THACO đã tăng trưởng rất mạnh và ổn định trong 3 năm qua.

lợi nhuận sau thuê của THACO

lợi nhuận sau thuê của THACO

Ông Trần Bá Dương không phải cổ đông lớn nhất của công ty?

Nhắc đến THACO, người ta nghĩ ngay đến ông Trần Bá Dương, tuy nhiên ông Dương không phải là cổ đông lớn nhất công ty.

Cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh sở hữu hơn 221 triệu đơn vị, tương đương 53,34% vốn điều lệ của THACO. Vào cuối năm 2016, Trân Oanh vừa mua thêm 32 triệu cổ phiếu và với khối lượng này,  đã có thể  được chuyển giao từ Cty TNHH Đầu tư Xây dựng Hoàng Cường – đơn vị cũng đang sở hữu khối lượng lớn cổ phiếu của THACO.

Được biết, Trân Oanh là công ty do ông Trần Bá Dương làm thành viên góp vốn và bà Viên Diệu Hoa – vợ của ông Dương là Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Bản thân bà Viên Diệu Hoa là Thành viên HĐQT của THACO cũng tăng số lượng sở hữu từ 20,6 triệu cổ phiếu lên gần 21,4 triệu đơn vị trong năm 2016.

Như vậy, THACO đang do Jardine Cycle & Carriage Ltd nắm hơn 25%, Cty TNHH Đầu tư Xây dựng Hoàng Cường nắm 7,1%, vợ chồng ông Dương – bà Hoa nắm 12%. Cổ đông “trôi nổi” lớn nhất của THACO chính là VietinbankSC (CTS).

Cơ cấu cổ đông của THACO

Cơ cấu cổ đông của THACO

(Nguồn: cafebiz)

Bài viết liên quan

Bình Luận

Bài viết cùng chuyên mục