Mở bung thuế, xe Nga vẫn thua xa xe Trung Quốc
05/12/2016 9:54

Xe Nga bán ở Việt Nam, bán 1 lời 1, chất lượng lại chẳng bằng xe Trung Quốc thì nhập về ai mua, mang về ai xài?

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, lũy kế tháng 10,  Việt Nam nhập khẩu khoảng 1.410 xe ôtô từ Nga với trị giá khoảng 76 triệu USD. Ngoài ra, lượng nhập khẩu linh kiện, phụ thùng và các phương tiện vận tải khác chỉ khoảng 30 triệu USD.

Với việc hưởng ưu đãi thuế suất nhập khẩu 0% của Nghị định thư giữa Việt Nam và Nga, đây là một con số quá kém cỏi so với các thị trường không được hưởng ưu đãi thuế đặc biệt như Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… với doanh thu và số lượng nhập về, bán ra lớn hơn nhiều lần.

Một số nguyên nhân nhãn tiền có thể lý giải được sự mâu thuẫn này.

Mo bung thue, xe Nga van thua xa xe Trung Quoc

Xe Nga không được chọn ở Việt Nam vì nội thất xấu. Ảnh minh họa

Xe Nga trước nay đều được đánh giá là cứng cáp, độ bền cao nhưng kém thời trang, tiêu tốn nhiên liệu và ít đưa công nghệ vào đổi mới. Trong khi đó, người dùng Việt lại hoàn toàn thay đổi xu hướng tiêu dùng.

Trong khi đó, các dòng xe Nga được hưởng miễn thuế nhập khẩu về Việt Nam là những dòng khá kén khách, chủ yếu là các hãng xe địa hình, xe tải, xe chuyên dụng. Do đó, dù miễn thuế nhập khẩu, giá xe được rẻ hơn thị trường khoảng 30-40% nhưng số lượng xe Nga tiêu thụ vẫn lẹt đẹt.

 Bên cạnh đó, nhập khẩu xe từ Nga cũng chỉ dành cho một số doanh nghiệp thành lập liên doanh sản xuất tại Việt Nam mới được nhập xe để khảo sát thị trường nhằm phục vụ cho quá trình sản xuất. Lượng xe được miễn thuế cũng phụ thuộc vào kế hoạch sản xuất của liên doanh đó. Điều này đặt ra nhằm hạn chế các liên doanh lợi dụng việc nhập xe Nga vào Việt Nam ồ ạt mà không chịu phát triển sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó, theo cam kết Nghị định thư giữa Việt Nam và Nga, thuế suất xe ôtô của Nga sẽ được áp dụng 0% theo hạn ngạch. Năm 2016, 800 xe, năm 2017 có 850 xe, năm 2018 là 900 xe. Như vậy, trong 3 năm đầu tiên sẽ có khoảng gần 3.000 xe ôtô từ Nga về Việt Nam được hưởng thuế suất 0%.

Ngoài ra, Việt Nam còn cấp hạn ngạch cho phép các liên doanh nhập khẩu 13.500 linh kiện xe với thuế suất 0% trong 5 năm.

Với con số hạn ngạch được hưởng thuế suất ưu đãi thấp như vậy, xe Nga cũng có lý do để chưa tạo ra cơn sốt.

Nguyên nhân đặc biệt: Chất lượng xe Nga thua xa xe Trung Quốc

Một nguyên nhân nữa, được chính những “người trong nghề” nói ra mới cho thấy sự thực của việc hưởng ưu đãi nhưng xe Nga không có chỗ đứng ở thị trường Việt.

Anh Nguyễn V. Hoàng, nhân viên kinh doanh tại Công ty Cổ phần thương mại XNK Ô tô miền Nam cho hay, những người từng mua xe tải Kamaz của Nga đều phản ánh rằng, giá thành bán quá cao, chất lượng xe quá thấp, thậm chí còn không bằng xe Trung Quốc  như những gia đình khác đang dùng nên mua rồi lại muốn bán lại, bán lại lại càng khó khăn.

Ví dụ xe Kamaz đầu kéo 65116, khi nhập vào được bán với giá 27.750 USD (khoảng 618,5 triệu đồng) sau thuế nhập khẩu, VAT,  được bán với giá gần 1 tỷ đồng, hãng xe được lãi 285 triệu đồng.

Bên cạnh đó là xe Kamaz Ben 65115, 15 tấn, 2 cầu có giá 28.978 USD (khoảng 643 triệu đồng), thuế nhập khẩu 25%, VAT 10% thì được giá 884,5 triệu nhưng bán với giá 1,35 tỷ đồng, hãng xe vẫn “lời to”.

Xe tải Kamaz 6540 giá nhập vào là 32.400 USD (khoảng 720,4 triệu đồng) sau thuế nhập khẩu, VAT có giá là 1 tỷ đồng nhưng được bán ra thị trường là 1,6 tỷ đồng, hiện được giảm giá xuống còn 1,5 tỷ đồng.

Mo bung thue, xe Nga van thua xa xe Trung Quoc

Xe tải Nga ở Việt Nam bị chê thua hàng Trung Quốc.

“Từ việc độc quyền xe tải ở Việt Nam, xe Nga đã có “siêu lợi nhuận”, gần như bán 1, lời 1″ – anh Hoàng cho biết.

Song, từ những khách hàng mà anh Hoàng bán, quay lại phản hồi với anh rằng chất lượng còn thua xa cả hàng Trung Quốc.

“Hiện nay, thị trường xe Kamaz chỉ bán cho Phú Quốc, Tây Ninh, Bình Phước. Ở đó, sự nhận biết thị trường xe của người dân còn kém nên họ chấp nhận mua xe Nga. Tại TP.HCM, chẳng ai mua xe Nga nữa cả” – anh Hoàng khẳng định.

Theo anh Hoàng, hiện nay, người Việt chuộng thẩm mỹ hơn. Chỉ 300- 400 triệu đồng, người ta có thể mua một chiếc xe đời cũ được sửa sang lại có thể chạy ‘ngon’, êm ru, chất lượng khỏi nói. Chưa kể mẫu mã lại đẹp, nhìn thân thiện, tiện nghi.

“Vì vậy, nếu xe Nga có nhập về cũng chẳng bán cho ai. Xe Nga nhập khẩu 3 tháng bán được 3 xe cũng gọi là thành công rồi” – anh Hoàng nhận định.

“Chỉ có một số người yêu chiếc xe UAZ bởi họ yêu quý xe Nga, kiểu dáng hoài cổ như thời chiến tranh, dáng vẻ mạnh mẽ. Nếu người nào đã có 3 – 4 chiếc xe thì họ có thể lựa chọn xe Nga để đi cho vui, trưng bày. Nhưng nếu chỉ mua xe Nga để sử dụng thì ít người muốn mua. Chất lượng xe Nga thua cả xe Mê- Kông trước kia mà chính xe Mê Kông cũng đã thua ở thị trường Việt thì xe Nga cũng khó mà tồn tại” – anh Hoàn nhận xét.

Mộc Lan

Thị trường

Bài viết liên quan

Bình Luận

Bài viết cùng chuyên mục