DSDN – Không phải ai cũng đủ dũng khí để buông bỏ giấc mơ từng theo đuổi, càng không dễ để bắt đầu lại từ con số không. Nhưng Phạm Duy, người con gái của đất Ninh Bình đã làm điều ấy một cách đầy bản lĩnh. Từ một Phó hiệu trưởng tận tâm với nghề giáo, chị rẽ lối sang kinh doanh, mang theo đam mê và khát vọng tạo nên giá trị mới. Dưới vai trò Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Sơn Việt Nhật 68, chị không chỉ gây dựng một thương hiệu sơn với ba giá trị cốt lõi “Sạch – Bền – Đẹp”, mà còn viết nên câu chuyện truyền cảm hứng của một người phụ nữ dám thay đổi để sống trọn với chính mình.
Sinh ra và lớn lên tại vùng đất địa linh nhân kiệt Ninh Bình, Phạm Duy từng mơ ước cả đời mình sẽ gắn bó với nghề giáo. Tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chị trở về quê hương công tác tại ngành giáo dục huyện Yên Khánh và sớm tín nhiệm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng, một vị trí nhiều người mơ ước.
Những năm tháng đứng lớp, chị Phạm Duy không chỉ truyền dạy tri thức mà còn truyền cảm hứng sống, gieo niềm tin và yêu thương trong mỗi bài giảng. Đó là một quãng thời gian đẹp, giàu cảm xúc mà chị luôn trân quý. Nhưng ở một góc sâu trong trái tim mình, chị biết, ngọn lửa đam mê trong minh đang hướng về một phương trời khác.
Từ cô giáo tận tụy đến nữ doanh nhân bản lĩnh, Phạm Duy mang theo đam mê để gieo màu sắc và giá trị vào từng hành trình sống
Và rồi, bằng tất thảy sự dũng cảm của một người phụ nữ dám “làm mới đời mình”, chị chọn từ bỏ sự ổn định để bước vào con đường khởi nghiệp không dễ dàng, nhất là trong lĩnh vực sản xuất và thương mại sơn, một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ với chuyên môn sư phạm của chị.
Năm 2022, chị chính thức giữ vai trò Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Sơn Việt Nhật 68, đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn sản xuất – thương mại Sơn Việt Nhật. Ngay từ những ngày đầu tiếp quản vai trò lãnh đạo, chị đã đặt ra cho doanh nghiệp ba giá trị cốt lõi mà chị theo đuổi đến cùng: Sạch – Bền – Đẹp.
Góc nhỏ trong văn phòng làm việc của Tổng giám đốc Sơn Việt Nhật 68 – Phạm Duy
“Sạch” không chỉ là tiêu chí về sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn với người dùng, mà còn là cái tâm trong sáng của người làm nghề. “Bền” là sự bền vững trong từng công trình, trong chất lượng, và trong niềm tin khách hàng. “Đẹp” không chỉ là màu sắc tươi sáng trên từng bức tường, mà còn là vẻ đẹp của sự tử tế, uy tín và văn hóa doanh nghiệp.
Những giá trị ấy không chỉ tồn tại trên giấy tờ mà đã hiện hữu trong từng lon sơn, từng dự án, từng bước phát triển của công ty. Nhờ vậy, Sơn Việt Nhật 68 nhanh chóng khẳng định vị thế trong ngành công nghiệp sơn tại miền Bắc, được khách hàng và đối tác đánh giá cao về chất lượng, dịch vụ và trách nhiệm xã hội.
Dưới sự lãnh đạo của “thuyền trưởng” Phạm Duy, Sơn Việt Nhật 68 đã nhanh chóng gặt hái được những thành tựu nổi bật
Không phải ngẫu nhiên mà nữ doanh nhân Phạm Duy lại được đồng nghiệp và nhân viên gọi bằng cái tên trìu mến “Người lãnh đạo của trái tim”. Bởi cách chị điều hành doanh nghiệp không chỉ bằng lý trí của một nhà quản lý, mà bằng cả trái tim của một người thầy, người mẹ và cả người phụ nữ sống vì người khác.
Chị luôn nhắc nhở với chính mình: “Sống cho người sinh ra mình, cho người mình sinh ra và cho người yêu thương mình.” Câu nói ấy là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt mọi hành động của chị, từ công việc đến cuộc sống. Dù bận rộn với lịch trình dày đặc, chị vẫn dành thời gian cho gia đình, chăm sóc con cái, và đặc biệt là nuôi dưỡng đội ngũ nhân viên bằng sự thấu hiểu và lòng nhân ái.
Với chị Duy, sống là để yêu thương
Dù bận rộn với lịch trình công việc dày đặc, chị vẫn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, đồng hành cùng nhiều tổ chức xã hội trong việc hỗ trợ người nghèo, học sinh khó khăn, và những hoàn cảnh yếu thế trong cộng đồng. Với chị, thành công của một người phụ nữ không nằm ở việc sở hữu bao nhiêu tiền tài, mà ở chỗ có thể lan tỏa được bao nhiêu yêu thương.
Có những con đường, tưởng như chỉ rẽ để đi xa hơn, nhưng hóa ra lại dẫn ta về đúng nơi mình thuộc về. Với Phạm Duy, rẽ từ bục giảng sang thương trường không phải là một cuộc phiêu lưu, mà là hành trình khám phá và khẳng định giá trị bản thân. Mà ở đó, chị đã sống một cuộc đời không hối tiếc, bởi đã dám sống hết mình cho người sinh ra mình, cho người mình sinh ra và cho người yêu thương mình.
Hành trình của chị là hành trình của khát vọng dám bước ra khỏi “vùng an toàn” để sống một cuộc đời không hối tiếc
Sau thành công ngoài mong đợi ngay trong lần đầu tiên được “ra mắt” tại Ninh Thuận, cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Hòa bình 2025 – Miss Business Peace 2025 do Công ty Cổ phần Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam chính thức bước sang mùa thứ hai vào tháng tới, với sự cho phép của Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình chấp thuận theo Số: 1507 /SVHTT-VHGĐ.
Hoa hậu Doanh nhân Hòa bình mùa thứ 2 được diễn ra vào đầu tháng 7 tại cố đô Ninh Bình
Nhóm TT